Nuôi cấy ngọc trai và lịch sử hình thành đầy khó khăn

Lịch sử hình thành

Những người quen thuộc với ngọc trai Akoya chắc hẳn đã từng được nghe đến huyền thoại về Kokichi Mikimoto. Câu chuyện của ông gắn liền với ngành công nghiệp nuôi cấy ngọc trai. Trên thực tế, từ “Mikimoto” còn đồng nghĩa với từ “ngọc trai nuôi”.

Năm 1916 đánh dấu sự ra đời của ngành công nghiệp ngọc trai. Khi bước sang tuổi 58, Kokichi Mikimoto bắt đầu sản xuất hàng loạt ngọc trai Akoya. Tuy nhiên, ông đã mạo hiểm đầu tư vào ngành công nghiệp ngọc trai bắt đầu tư 25 năm trước.

Năm 1890 khi Mikimoto ra mắt trang trại ngọc trai thử nghiệm đầu tiên của mình trên hòn đảo nhỏ Benten-shima. Ông muốn sao chép phương pháp nuôi ngọc trai thô cổ đại của Trung Quốc. Với lần thử đầu tiên, ông đã sử dụng 1.000 nhuyễn thể akoya (Pinctada fucata) để nuôi cấy ngọc trai.

lịch sử nuôi cấy  ngọc trai
Nuôi trai lấy ngọc thời kỳ đầu

Công nghệ nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ra đời

Phương pháp nuôi cấy ngọc trai của người Trung Quốc liên quan đến việc sử dụng trai nước ngọt. Không sử dụng loài nhuyễn thể nước mặn theo như kế hoạch được đề ra của Mikimoto. Một hạt nhân sẽ được đặt vào môi bên trong của con trai, ngay dưới lớp áo. Khi con trai được thả lại vào nước, xà cừ sẽ phát triển xung quanh hạt nhân để tạo ra một viên ngọc trai thô. Vào thời điểm thu hoạch, viên ngọc trai thô sẽ được lấy ra từ con trai, bao phủ bởi một lớp chất làm cứng sau đó được gắn lên mặt sau của viên xà cừ. Kết quả thu được là một viên ngọc trai hoàn chỉnh.

Mikomoto đã thất bại hoàn toàn vào vụ thu hoạch nuôi cấy ngọc trai đầu tiên vào năm 1891 khi không sản xuất ra được một viên ngọc trai thô nào. Không nản lòng, ông đã thử lại lần nữa với 5,000 nhuyễn thể Akoya khác. Mikimoto đã cấy ghép trai với các loại hạt nhân khác nhau như vỏ bào ngư, san hô, xương và các loại chất liệu khác và chờ đến vụ thu hoạch tiếp theo. Nhưng đáng tiếc thay, thử nghiệm lại rơi vào thất bại một lần nữa.

Mikimoto nghi ngờ những thất bại liên tiếp xảy ra liên quan đến việc lựa chọn vật liệu làm nhân. Do đó, ông đã quyết định chỉ sử dụng viên nhân làm từ xà cừ để cấy vào 1,000 con trai tiếp theo. Những viên nhân được cấu tạo từ xà cừ, giống như chất tạo thành viên ngọc. Đến năm 1893, Mikimoto đã thành công trong việc nuôi ngọc trai thô sử dụng nhân xà cừ.

Bạn có thể xem chi tiết quy trình nuôi cấy ngọc trai nước ngọt tại đây

Xem các sản phẩm của PearlFarm tại đây

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Nuôi cấy ngọc trai và lịch sử hình thành đầy khó khăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *