Nghề nuôi ngọc trai nước ngọt tại Việt Nam

Nghề nuôi ngọc trai ở Việt Nam đang được ngày càng nhiều người đầu tư. Khi nó đang dần chứng minh được hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều bà con nông dân xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên để mô hình dễ triển khai đối với tất cả các bà con. Cũng như mang lại giá trị cao bền vững thì cần cải thiện rất nhiều. Cùng tìm hiểu về nghề nuôi ngọc trai và vị thế tiềm năng trong ngành nuôi cấy ngọc trai của nông dân Việt Nam nhé.

Một trang trại nuôi trai nước ngọt

Tiềm năng của nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt.

Nghề nuôi ngọc trai nhân tạo được hình thành từ những năm 1853 tại Nhật Bản. Do ông Kokichi Mikimoto phát minh ra, trên đối tượng con trai biển dòng Mã thị ( Akoya )Peteria mactensii. Với kỹ thuật cấy ghép nội tạng nhân và mô tế bào.

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, từ phát minh ban đầu cho đến nay. Hiện thế giới đã có nhiều nước thành công trong lĩnh vực này. Với khoảng 29 loài trai và nhiều phương pháp cấy ghép đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công. Thành công điển hình trong làng ngọc trai thế giới phải kể đến Tập đoàn ngọc trai Mikimoto ( Mikimoto pearl ) của Nhật Bản. Là một Tập đoàn luôn đi tiên phong trong tất cả các lĩnh vực từ nuôi cấy đến phân phối thị trường ngọc trai trên toàn thế giới.

So sánh với nghề nuôi ngọc trai biển. Nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ít được biết đến. Nhưng trên thực tế sản phẩm ngọc trai nước ngọt lại đang chiếm tới 70% thị phần của thị trường ngọc trai thế giới. Trên thế giới hiện có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang theo đuổi và đã thành công trong lĩnh vực này như Trung Quốc, Hồng Công, Nhật Bản …

Nghề nuôi ngọc trai nước ngọt ở Việt Nam

Ở Việt Nam nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt phát triển chậm. Mặc dù trên cả nước chúng ta có rất nhiều vùng ao hồ, sông ngòi, đồng ruộng sâu trũng… Có khả năng phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Đặc biệt chúng ta đang sở hữu nguồn trai nguyên liệu vô cùng dồi dào và phong phú về chủng loại. Nhưng thực tế đầu tư vào lĩnh vực này là chưa đáng kể. Có ba lý do chính dẫn đến vấn đề này đó là.

– Thiếu quy trình kỹ thuật nuôi cấy ngọc trai nước ngọt chuẩn.
– Thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm.
– Nghề nuôi cấy ngọc trai có tỷ lệ rủi ro cao, 

Trong ba vấn đề nêu trên. Vấn đề thứ hai là vấn đề tiêu thụ sản phẩm được nhấn mạnh. Do thiếu qui trình kỹ thuật, sản xuất không ổn định, nhỏ lẻ, manh mún nên tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Thực tế mới chỉ dừng lại ở việc sản xuất gia công. Chưa xây dựng được quy trình khép kín nên giá trị kinh tế còn thấp. Cho đến nay ngọc trai biển của Việt Nam đã có tên trên bản đồ ngọc trai thế giới với thương hiệu tốt, chất lượng cao. Xong nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt vẫn chưa được phát triển đúng tầm. Mặc dù chất lượng ngọc trai nước ngọt Việt Nam được các chuyên gia Nước ngoài đánh giá cao.

nuôi trai lấy ngọc
Điều kiện môi trường thuận lợi cho nuôi trai lấy ngọc

Nguồn lực tiềm năng

Việt Nam là một nước có nhiều loài trai nước ngọt sinh sống. Phân bổ tập trung ở các khu vực sông Hồng, sông Đáy, sông Đà, sông Gianh. Một số địa phương như Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang … Ngoài ra với tiềm năng hàng ngàn ha diện tích đất mặt nước ( ao hồ, ruộng trũng, thùng đào ). Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển nghề nuôi trai nước ngọt lấy ngọc.

Bên cạnh đó Việt Nam còn có lợi thế về phát triển du lịch vì vậy nếu sản phẩm ngọc trai làm ra được bán phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước tại địa phương làm phong phú thêm các sản phẩm phục vụ cho ngành du lịch. ngoài ra các sản phẩm từ trai được sử dụng tối đa như vỏ được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, thịt trai được làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Trên đây là sơ bộ về nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt ở Việt Nam cũng như tiềm năng kinh tế mà mô hình hứa hẹn mang lại. Hi vọng sẽ sớm đem lại cho bạn những kiến thức thú vị về mô hình này, nếu bạn quan tâm đến ngành nuôi cấy trai nước ngọt lấy ngọc này đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại đây

Xem cận cảnh lấy ngọc trai tại nông trại chúng tôi tại đây
Xem các sản phẩm ngọc trai Việt tại đây.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)

One thought on “Nghề nuôi ngọc trai nước ngọt tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *