Kỹ thuật cấy ghép trai ngọc nước ngọt bước cắt tế bào

Nghề nuôi cấy ngọc trai được nhiều người đánh giá là khá ” Nhàn” với nhiều người. Vì chỉ cần ngồi cấy ghép, chăm sóc ít, sau 24-36 tháng thu ngọc. Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng cản trở nhiều người muốn làm mô hình này đó là kỹ thuật cấy ghép trai ngọc. Nó chiếm tới 70% yếu tố dẫn đến thành công.

Phải thật chính xác thì trai mới không bị chết, ngọc cho ra đẹp không bị lỗi. Vì thế nuôi cấy ngọc trai không phải ai cũng làm được.

Các công đoạn chính

Kỹ thuật cấy ghép trai ngọc được chia làm 2 công đoạn chính: Một là cắt tế bào, hai là cấy ghép nhân. Cả hai đều rất quan trọng và cần độ chính xác đến từng mm.

Trong bài viết này PearlFarm chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách cắt tế bào chính xác làm sao để viên ngọc khi thu hoạch đạt giá trị cao nhất.

Tế bào cấy ghép ngọc là gì?

Tế bào được hiểu là một phần ở màng áo của trai, tại đó có nhiệm vụ tiết ra chất xà cừ trong vỏ trai. Tận dụng điều đó người ta lấy dải tế bào này cắt, ghép với nhân cấy vào cá thể trai mang ngọc. Từ đó tế bào ôm nhân sẽ bao bọc lấy nhân bằng xà cừ tạo nên ngọc.

Ngoài ra tế bào còn là yếu tố quyết định chính nên màu sắc của viên ngọc trai. Bởi lẽ dải tế bào có nhiệm vụ sinh xà cừ trong trai, tùy vào từng loài sẽ cho màu sắc ngọc khác nhau. Ví dụ: tế bào trai xanh cánh mỏng sẽ cho màu ngọc trai là màu trắng,hồng và trắng hồng. Trai đồng sẽ cho màu sắc ngọc trai là màu vàng chanh, tế bào trai đen cánh dày lại cho ngọc trai màu tím huế. Đây là 1 nghiên cứu đột phá của Pearlfarm về kỹ thuật cấy ghép trai ngọc.

Lựa chọn trai cắt tế bào:

Lựa chọn trai non có độ tuổi khoảng 01 năm. Trai non, tế bào đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, tuyến tế bào dài, khỏe. Mỗi con trai cắt tế bào trung bình cắt được 40 miếng tế bào, tương ứng với 40 viên nhân cây.

Dụng cụ cắt tế bào:

Dụng cụ cắt tế bào được lựa chọn từ các chất liệu như gỗ, nhựa đảm bảo không có độc tố (tốt nhất là dùng gỗ nhãn ). Dao , kéo, pank là những dụng cụ được chế tạo từ sắt không rỉ, inox.

Thuốc nuôi tế bào:

Thuốc nuôi dưỡng tế bào có hai dạng, dạng nước và dạng bột. Dạng thuốc nước thường sử dụng loại thuốc AJIMIN 20ml, Dạng thuốc bột thường được dùng loại Eosin Y 25g.

Cắt tế bào ngọc trai
Kỹ thuật viên đang thao tác cắt tế bào

Các bước chuẩn bị kỹ thuật cấy ghép trai ngọc

– Ngâm trai đã lựa chọn vào nước sạch ít nhất 24 tiếng để trai nhả hết bùn đất.
– Chuyển trai vào phòng cấy tiếp tục thả trai vào chậu nước sạch .
– Dùng dao nhỏ cắt đứt hai cơ khép vỏ của trai, mở rộng hai mảnh vỏ trai ra
– Dùng kéo cắt khoanh giải tế bào phía trên miệng trai, theo vị trí đã xác định.
– Gắp dải tế bào ra khăn sạch, thấm hết nhớt của trai.
– Dùng pank gắp dải tế bào lên thớt sạch, lật mặt theo chiều ngược lại.
– Dùng cán dao gạt nhẹ cho tế bào bếp sát xuống mặt thớt theo chiều dọc của thớt, đặt dải tế bào ngay ngắn và thẳng.
– Dùng lưỡi dao bóc tách, loại bỏ phần tế bào non (phần hạ bì) . Tiếp tục cắt bỏ phần tế bào già (phần thượng bì).

Tiến hành cắt tế bào trong kỹ thuật cấy ghép trai ngọc


– Dùng pank gắp dải tế bào đã loại bỏ phần thượng bì và hạ bì chuyển sang một cái thớt sạch khác. Đặt dải tế bào ngay ngắn lên mặt thớt theo chiều dọc, kéo nhẹ để tế bào áp sát xuống thớt.
– Dùng lưỡi dao cắt nhỏ dải tế bào thành từng miếng khoảng 4 x 4 mm01 miếng.
– Dùng bơm, bơm thuốc đã pha sẵn vào thớt tế bào đã cắt và luôn giữ ẩm cho tế bào.

Thớ tế bào sau khi đã cắt hoàn chỉnh

– Sử dụng tế bào trong thời gian tối đa 30 phút để đảm bảo tế bào luôn được tươi sống. 
– Phương pháp bóc tách màng áo: Chú ý chỉ lấy màng áo ở phần vỏ có lớp xà cừ bóng. Tuyệt đối loại bỏ những con trai đã mắc bệnh. 

Chắc chắn đối với ngành nuôi cấy ngọc trai nước ngọt này còn cực kỳ tiềm năng. Có rất nhiều màu sắc khác mà chúng tôi đang nghiên cứu và thí nhiệm. Mục tiêu đa dạng hóa màu sắc, chất lượng của ngọc trai nước ngọt Việt.

Bạn có thể xem chi tiết quy trình kỹ thuật cấy ghép trai ngọc nước ngọt tại đây

Xem các sản phẩm của PearlFarm tại đây

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Kỹ thuật cấy ghép trai ngọc nước ngọt bước cắt tế bào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *