Nhận biết ngọc trai giả bằng 7 cách đơn giản hiệu quả

Trang sức ngọc trai luôn được xem là những sản phẩm cao cấp, sang trọng và đắt tiền. Vì thế không ít đơn vị đã tận dụng điều đó để nhâp ngọc trai giả, kém chất lượng để tuồn vào thị trường nhằm trục lợi. Điều đáng lo là các loại ngọc giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi không dễ để nhận biết. Vậy có cách nhận biết ngọc trai giả nào đơn giản?

Bạn đang lo lắng không biết cách phân biệt ngọc trai giả kém chất lượng như nào? Sản phẩm ngọc trai của mình mua là thật hay giả? Đừng lo, ngày hôm nay PearlFarm sẽ hướng dẫn bạn 7 cách nhận biết ngọc trai giả đơn giản mà hiệu quả.

Ngọc trai Pearlfarm
Ngọc trai nước ngọt màu khói quý hiếm

Cách 1: Quan sát lỗ khoan

Mặc dù đã được làm giả rất tinh vi nhưng nếu để ý kỹ thì ta vẫn có thể nhận biết được sự khác biệt cơ bản. Ngọc trai thật được tạo từ các lớp xà cừ của trai bọc lấy dị vật mà tạo thành ngọc. Vì thế mà ngọc trai giả không thể có được đặc điểm này nên khi khoan ở đầu viên ngọc sẽ dễ có những mảnh bong tróc, lỗ khoan không được mượt mịn như ngọc trai thật. Chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai mẫu ngọc sau khi khoan như dưới ảnh.

Lỗ khoan ngọc trai thật giả - Pearlfarm
Lỗ Khoan ngọc trai thật (bên phải)

Cách 2: Cà răng vào ngọc trai

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng cách này rất dễ làm. Ngọc trai thật hình thành từ các lớp xà cừ bao bọc lấy nhân lên nhau một cách đồng nhất. Vì thế khi cà ngọc trai vào răng bạn sẽ có cảm giác một chất bột phấn trong miệng. Chính xác đó chính là chất xà cừ. Bạn đừng quá lo lắng về việc sẽ làm hỏng mất ngọc trai vì nếu là ngọc trai thật sau khi bị xước sẽ hoàn toàn bóng sáng trở lại. Chỉ cần bạn làm 1 thao tác đơn giản đó là vuốt nhẹ vết xước lập tức ngọc trai sẽ trở lên bóng sáng trở lại như ban đầu. Tuy nhiên với các sản phẩm có giá trị cao bạn nên hỏi người bán trước khi thử bằng cách này nhé

Cà răng vào ngọc trai- Pearlfarm

Cách 3: Ma sát

Về nguyên lý thì cách này giống hệt cách nhận biết ngọc trai giả thứ hai. Nhưng thay vì bạn dùng ngọc trai cà vào răng thì bạn lại dùng chính các viên ngọc trai cà lên nhau. Ngọc trai thật sẽ sinh ra lớp phấn giữa các lần ma sát của hai viên ngọc mà ngọc trai giả không có được. Lớp phấn bạn nhìn thấy đó chính là các lớp xà cừ do ma sát giữa các viên ngọc trai tạo ra.

Cách 4: Kiểm tra bằng ánh sáng

Nếu bạn là 1 tín đồ của ngọc trai chắc hẳn bạn sẽ có kinh nhiệm nhìn màu ngọc trai. Ngọc trai được tạo từ xà cừ một chất có trong vỏ trai có tính mềm,bóng và bền. Hơn nữa ngọc trai còn phản xạ ngũ sắc tựa cầu vồng khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Về điều này ngọc trai giả khó mà có được, vì thế bạn có thể dựa vào điểm này để phân biệt giữa ngọc trai giả và thật.

Ngọc trai phản chiếu ánh sáng- Pearlfarm
Ngọc trai thật luôn có độ bóng và phản chiếu ảnh sáng tuyệt vời

Cách 5: Kiểm định bằng máy chụp X-quang xuyên tâm.

Cách này bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp thực hiện và đưa kết quả cho bạn xác thực. Đây chính là cách có độ chính xác cao nhất để nhận biết ngọc trai giả và thật.Viên ngọc trai nuôi cấy thật sẽ có nhân ở chính giữa viên ngọc. Hiện tại gần như ngọc trai tự nhiên đã không còn thay vào đó hầu hết là ngọc trai nuôi cấy. Do đó nó sẽ có một phần nhân bên trong ngọc trai ( để cho trai bọc viên nhân đó tạo ngọc) mà chỉ có máy chụp mới có thể nhận được đặc điểm này. Hoặc có thể bổ đôi viên ngọc ra quan sát bên trong( không khuyến khích cách này). Nhân càng nhỏ so với ngọc thì viên ngọc đó càng chất lượng.

chụp X-quang ngọc trai

Cách 6: Đốt 

Nếu bạn mua một số lượng lớn ngọc trai thì đây cũng là một cách. Bạn nên cân nhắc vì giá trị tổng đơn hàng là lớn so với đốt một viên ngọc trai. Dùng lửa đốt, viên ngọc trai giả phủ sơn sẽ bốc khói đen và bong tróc lớp sơn ngoài. Hoặc có thể đốt nhanh bề mặt viên ngọc qua ngọn lửa, ngọc trai thật sẽ không bắt lửa. Tuy nhiên cách này chỉ dùng để kiểm chứng đối với viên ngọc nhựa. Cách nhận biết ngọc trai giả này không được khuyển khích sử dụng nhiều

Đốt ngọc trai_Pearlfarm

Cách 7: Cảm nhận bằng các giác quan

Ngọc trai là một món trang sức có giá trị. Vì thế viên ngọc trai thật cũng có một số đặc điểm vật lý rất dễ nhận biết. Ngọc trai tạo bởi các lớp xà cừ. Vì thế ngọc trai thật khi chạm vào những vùng da nhạy cảm như mí mắt hoặc da mặt. Nó sẽ tạo cảm giác mát, trơn, và nặng tay khi cầm. Ngọc giả thường nhẹ hơn, và không có cảm giác nhiệt như ngọc trai thật. Về màu sắc ngọc trai thật có thể phản chiếu ngũ sắc. Nó có màu sắc bóng loáng rất sang trọng. Còn ngọc trai giả sẽ được phủ lớp sơn bóng tuy nhiên nhìn rất dại và rẻ tiền.

Ngọc trai trắng Pearlfarm

Trên đây là 7 cách nhận biết ngọc trai giả giả dựa trên kinh nghiêm hàng chục năm làm trong lĩnh vực ngọc trai của PearlFarm. Tuy nhiên đó chỉ là cách nhận biết nhanh ngọc trai thật, giả cơ bản. Ngoài ra còn rất nhiều loại ngọc trai kém chất lượng, làm giả tinh vi. Để nhận biết ngọc trai thât giả chính xác nhất. Bạn có thể gửi đến các đơn vị uy tín để giám định. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

Xem cảnh lấy ngọc trai tại trang trại PearlFarm Tại đây!

Xem các sản phẩm từ ngọc trai chất lượng của PearlFarm Tại đây.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *